Một số thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong mỗi căn nhà
Blog Xây dựng

Mặt bằng nhà vệ sinh luôn được chú trọng trong mỗi thiết kế nhà ở, biệt thự, khách sạn… Bên cạnh đó, mặt bằng nhà vệ sinh công cộng cũng rất cần thiết nhằm tạo sự tiện lợi cho tất cả mọi người. Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về nhà vệ sinh và những thiết kế nổi bật.

1. Tại sao phải thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Nó là nơi để con người giải quyết những nhu cầu như tắm rửa, đánh răng, rửa mặt và đặc biệt là giải quyết nhu cầu vệ sinh. Nhà vệ sinh đem lại sự tiện lợi, thoải mái và trút bỏ mọi mệt mỏi của con người sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong mỗi căn nhà

Nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong mỗi căn nhà

Còn gì thú vị hơn cảm giác được trầm mình trong bồn tắm đầy hương hoa và nhấp một ly rượu vang. Nếu có thể thêm một vài ánh nến lung linh nữa thì thật tuyệt vời và đầy lãng mạn. Cuộc sống đôi khi chỉ cần có thế là đã gạt đi được hết mọi buồn phiền, lo lắng.

Bài viết liên quanCách chọn hướng cửa nhà vệ sinh hợp lý nhất

2. Thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh trong nhà ở

Để thiết kế được một nhà vệ sinh cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Nhà vệ sinh phải có vị trí hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, đẹp và hiện đại. Tuy nhiên, yếu tố tiết kiệm chi phí cũng cần được đi kèm trong mọi thiết kế.

Trong các thiết kế nhà ở, biệt thự thì nhà vệ sinh đều đầy đủ các chi tiết kỹ thuật, bố cục, điện nước được tính toán hợp lý, chính xác. Mỗi mặt bằng nhà vệ sinh thể hiện toàn bộ chỉ số kích thước, vị trí sắp xếp đồ nội thất và các đường điện nước.

Bạn nên lưu ý trong việc sử dụng nguyên vật liệu phù hợp vì phòng tắm thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, tiếp nhận nhiều hóa chất tẩy rửa mạnh. Những vật liệu ấy cần đảm bảo độ bền cao, không bị xỉn màu hay ố màu do bị mài mòn. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này thì các ký sư sẽ tư vấn cho bạn.

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp cho gia đình bạn

Thiết kế nhà vệ sinh đẹp cho gia đình bạn

Tổng diện tích của nhà vệ sinh phụ thuộc phần lớn vào diện tích đất của ngôi nhà bạn. Tùy theo kích thước của nó mà sẽ bố trí những diện tích sử dụng khác nhau. Diện tích nhà vệ sinh nhỏ nhất thường từ 1,2 đến 4 mét vuông. Những biệt thự rộng rãi thì nhà vệ sinh có diện tích khoảng 5 đến 8 m2 tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình.

Chiều cao của vị trí đặt vòi hoa sen vừa tầm tay người dùng khoảng 1,6 m đến 1,8 m, không nên cao quá vì quá tầm tay với sẽ dễ gây những sự cố không mong muốn. Vị trí lắp các thiết bị phụ không nên quá xa bồn cầu, giá treo khăn và quần áo không nên gần nơi tắm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm nhiều cây cối trong phòng tắm để tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên. Nhưng bạn lưu ý nếu không có khả năng để chăm sóc cây cối thì không nên đặt chúng vào nhà tắm. Vì đây sẽ là nơi dễ gây tích tụ muỗi và vi khuẩn.

3. Mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng là nơi sử dụng chung cho tất cả mọi người, nó thường nằm ở những công trình công cộng của nhà nước hay tư nhân. Nó là một khu nhà cố định hoặc di động, gồm có phòng vệ sinh và khu vực rửa tay.

Khi thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh bắt buộc phải có biển báo thật rõ ràng bên ngoài để phân biệt. Vị trí của nó cần thuận lợi, dễ tiếp cận với nhiều người, đặc biệt phải đảm bảo an ninh, an toàn cho khách.

Mẫu nhà vệ sinh công cộng hiện đại

Mẫu nhà vệ sinh công cộng hiện đại

Số lượng các phòng vệ sinh phù hợp với nhu cầu sử dụng của khu vực xây dựng. Các trang thiết bị phải đầy đủ, hoạt động tốt, sắp xếp gọn gàng. Nên thiết kế có cửa thông thoáng, lấy được ánh sáng từ bên ngoài để đủ ánh sáng.

Nhà vệ sinh công cộng cũng cần có người dọn dẹp vệ sinh đều đặn, liên tục vì tần suất người sử dụng là rất lớn, không tránh khỏi việc bị ô nhiễm. Nếu nhà vệ sinh sạch đẹp thì sẽ đem lại sự hài lòng cho tất cả người sử dụng.

Tùy thuộc vào khu vực xây dựng, nếu có điều kiện thì nên thiết kế ít nhất 1 phòng vệ sinh riêng cho người tàn tật. Đối với phòng này, cửa thường rộng hơn để xe lăn có thể đi vào được và lắp đặt nững đường dẫn dành cho xe lăn dễ nhận biết.

Trên đây là một số thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh dành cho nhà ở và khu vực công cộng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có ích với bạn.

Một số thiết kế mặt bằng nhà vệ sinh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *