Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý

Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong không gian mỗi ngôi nhà
Blog Xây dựng

Nhà vệ sinh là không gian không thể thiếu trong không gian nhà bạn, vậy diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý? Nhà vệ sinh có vai trò như thế nào là có kích thước đạt chuẩn là bao nhiêu? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Vai trò của nhà vệ sinh trong không gian của ngôi nhà

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của nhà vệ sinh trong mỗi căn nhà. Nhà vệ sinh không chỉ là nơi giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân, tắm giặt mà còn là không gian thú vị dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình sau một ngày dài mệt mỏi.

Bên cạnh đó, do nhu cầu ngày càng cao nhà tắm ngoài việc kết hợp với nhà vệ sinh mà còn kết hợp với phòng massage hay xông hơi. Chính vì vậy càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong không gian mỗi ngôi nhà

Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong không gian mỗi ngôi nhà

Không gian nhà vệ sinh còn là nơi thể hiện đẳng cấp và thu nhập của chủ nhân. Nội thất bên trong ngôi nhà sẽ được nhất quán và đồng bộ với các vật dụng với không gian nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh luôn chú trọng đến sự sạch sẽ và thông thoáng nên được chủ nhân đặt ngay trong nhà, trong không gian phòng ngủ. Chính như vậy đã tạo nên một vòng sinh hoạt khép kín thuận tiện phục vụ các thành viên trong gia đình.

2. Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước nhà vệ sinh rộng bao nhiêu, diện tích tối thiểu bao nhiêu hợp lý thì tùy thuộc vào từng diện tích và vị trí đặt sẽ được thiết kế và có sự quyết định khác nhau ở từng công trình:

Nhà vệ sinh có diện tích nhỏ (khoảng 1,2m) với khoảng diện tích này chỉ áp dụng đối với những thiết kế nhà ở phố có diện tích nhỏ hẹp. Diện tích 1,2m bạn chỉ đặt được một chiếc bồn cầu để sử dụng cho nhu cầu vệ sinh. Thông thường khoảng diện tích nhỏ hẹp này được tận dụng đặt ở dưới gầm cầu thang nahwmf mục đích tiết kiệm diện tích.

Kích thước chuẩn để đặt được bồn cầu là 0,8m chiều rộng và 1,2m chiều dài. Chính vì vậy có thể nói những phòng vệ sinh có diện tích 1,2m vẫn được nhiều hộ gia đình sử dụng hiện nay.

Nhà vệ sinh nhỏ được bố trí đầy đủ thiết bị vệ sinh

Nhà vệ sinh nhỏ được bố trí đầy đủ thiết bị vệ sinh

Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh hiện nay đó là từ 2m – 4m2. Nếu nhà vệ sinh có độ rộng từ 2m – 3m thì có thể đặt được bồn tắm đứng còn nếu bồn tắm trong nhà vệ sinh thì tối thiểu phải đạt 4m2 và sắp xếp cho phù hợp với thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Trong quá trình thiết kế bạn không nên đặt các vách ngăn giữa các khu vực bởi điều này sẽ khiến cho không gian nhà vệ sinh thêm chật chội thêm.

Những nhà vệ sinh có diện tích trên 4m2 thì được xem là khá rộng rãi và thoáng mát, thoải mái cho quá trình sử dụng của các thành viên trong gia đình. Với không gian diện tích rộng bạn có thể đặt nhiều các thiết bị vệ sinh. Nhà vệ sinh rộng hay hẹp phần lớn phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà để có sự thiết kế phù hợp.

3. Kích thước của một nhà vệ sinh đạt chuẩn

Cửa nhà vệ sinh được gọi là đạt chuẩn phải có kích thước 1,9m – 2.1m – 2,3m và có chiều rộng tương ứng là 0,68m – 0,82m – 1,02m. Kích thước này thích hợp cho việc đi lại và phù hợp với phong thủy.

Nhà vệ sinh có kích thước bao nhiêu là đạt chuẩn

Nhà vệ sinh có kích thước bao nhiêu là đạt chuẩn

Kích thước của gạch lát nhà: Thông thường các gia chủ sẽ sử dụng kích thước 20 x 20cm vì diện tích nền nhà nhỏ, lát gạch chống trơn trượt, còn màu sắc thì tùy thuộc vào sở thích của gia chủ.

Bài viết liên quan: Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà vệ sinh bạn nên biết

Tất cả nhà vệ sinh nên có quạt thông gió để giúp cho không gian thoáng mát. Nếu như không có quạt thông gió thì nên thiết kế có cửa sổ, ánh sáng tự nhiên vào phòng.

Chiều cao tối thiểu của trần nhà vệ sinh là 2,2m

Chiều cao của chậu rửa tính từ nền lên là 82 – 85cm

Chiều cao của mắc áo: 1,65m – 1,7m

Với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu được diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý cùng với những thông số của một nhà vệ sinh đạt chuẩn. Nếu đang trong quá trình xây dựng nhà hãy tham khảo bài viết để có thêm lựa chọn cho gia đình mình nhé.

Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *