Có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang không?

Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Blog Xây dựng

Nên hay không nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang là điều băn khoăn và thắc mắc của nhiều gia đình đang có ý định thiết kế nhà. Nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì có ảnh hưởng gì đến gia chủ hay không và có cách hóa giải như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Hiện nay các nhà ở thành phố đều có diện tích nhỏ hẹp chính vì vậy các gia chủ luôn muốn tận dụng diện tích của ngôi nhà mình. Cho nên nhiều gia đình đã tận dụng phần dưới cầu thang để đặt nhà vệ sinh.

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?

Ý kiến thứ nhất: Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Tuy nhiên việc đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang luôn có nhiều ý kiến trái chiều nên có nhiều người thắc mắc và băn khoăn có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Như chúng ta đã biết cầu thang luôn được đặt ở những vị trí tốt nhằm  mục đích thu hút dương khí tốt để đưa đến các tầng. Nếu đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang thì đã làm mất vượng khí của cầu thang. Vì nhà vệ sinh có chứa nhiều âm khí và uế khí.

Bài viết liên quan: Một số bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh bạn nên tham khảo

Bên cạnh đó cầu thang được xem là vị trí trung tâm của ngôi nhà còn nhà vệ sinh là nơi thoát ra nhiều khí uế tác động không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa nhà vệ sinh còn là nơi ngăn chặn các luồng sinh khí mới từ ngoài vào trong nhà.

Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Ý kiến thứ hai: Nên thiết kế đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang

Nhà vệ sinh được xem là nơi kín đáo và có mối quan hệ khăng khít với các thành viên trong gia đình. Đối với các gia đình trên thành phố diện tích nhà chật nên việc tận dụng gầm cầu thang thành nhà vệ sinh là rất cần thiết.

Bên cạnh đó tầng một còn là nơi tiếp đón khách nên giải pháp thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ là một việc rất hợp lý để cho khách đến chơi có nhu cầu tối thiểu. Thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ không có khu để tắm và số lượng sử dụng không nhiều. Tuy nhiên với ý kiến này thì chỉ có số ít là đồng tình còn đại đa số thì phản đối không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang.

2. Thiết kế nhà vệ sinh dưới  cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang có thể giúp gia chủ tiết kiệm được một diện tích kha khá và có khả năng tối ưu công năng nhưng nhà vệ sinh cần đặt ở những nơi đảm bảo sự thông thoáng, có cửa sổ thông gió để lưu thông không khí. nếu như đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang mà không xử lý tốt việc thoát nước, thoát mùi thì sẽ gây ảnh hưởng đến phòng khách đồng thời còn gây ảnh hưởng đến không gian nhà bếp.

3. Nếu xây nhà vệ sinh dưới cầu thang rồi thì phải làm thế nào?

Đại đa số các gia đình đều tỏ ra lo ngại khi đã thiết kế và xây nhà vệ sinh dưới cầu thang. Nếu đã xây rồi thì có thể thực hiện một số cách sau để mang lại sự yên tâm cho các thành viên trong gia đình:

Sử dụng gầm cầu thang là nơi để giá sách hay bàn làm việc

Sử dụng gầm cầu thang là nơi để giá sách hay bàn làm việc

  • Nếu như có thể dỡ bỏ thì nên dỡ bỏ nhà vệ sinh ra khỏi gầm cầu thang, có như vậy âm khí sẽ được loại bỏ và trả lại không gian thoáng đãng cho khu vực gầm cầu thang của gia đình bạn.
  • Nếu như không muốn dỡ bỏ thì gia chủ có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của khu vực này thành nhà kho hay gác xếp mà không nhất thiết phải là nhà vệ sinh
  • Thay vì xây nhà vệ sinh bạn có thể biến gầm cầu thang thành khu tiểu cảnh hoặc cải tạo thành giá để sách.

Như vậy với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không? Hy vọng các bạn có những thông tin cần thiết để có được những cách sắp xếp nhà vệ sinh một cách hợp lý nhất, mang lại không gian thoáng mát và ngăn nắp cho ngôi nhà của bạn.

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang không?
3 (60%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *