Chú ý về các loại móng nhà hay gặp với nhà phố và biệt thự

Tư vấn xây dựng

Để xây nên một ngôi nhà như nhà phố hay nhà biệt thự, hạng mục đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến chính là móng nhà. Khi móng nhà không được triển khai và thi công an toàn. Sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà với các tình trạng hay gặp như là: nhà lún lệch, nứt tường,… Với các trường hợp nghiêm trọng hơn thì có thể bị nghiêng, đổ sập. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài chính cũng như công sức của gia chủ. Hãy nắm chắc những thông tin về nền móng để tránh “tiền mất tật mang” nhé!Móng nhà phổ biến - 01

Móng nhà phổ biến – 01

Những định nghĩa cơ bản về móng nhà và nền móng

Sau đây là những chú ý cần quan tâm đến đối với nhà ống hay nhà biệt thự. Được Kiến Tạo Việt tổng hợp cơ bản nhất tới bạn đọc có thể hiểu một cách đơn giản nhất.

Khi đó bạn sẽ nắm bắt được một nền tảng cơ bản về kiến thức thiết kế xây dựng, để dễ dàng kết hợp với các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư xây dựng ngôi nhà của mình trong tương lai không xa. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về móng nhà trong thi công xây dựng.

Móng nhà là gì?

Móng nhà còn được gọi là móng nền, là một bộ phận kết cấu được thiết kế, thi công bằng chất liệu bê tông – cốt thép. Với móng nhà được thi công đầu tiên trong ngôi nhà như: nhà phố, nhà biệt thự, nhà cao tầng,… Bộ phận móng nhà được coi là quan trọng nhất của công trình vì chúng chống đỡ trực tiếp tải trọng công trình. Vậy nên, móng nhà cần được lên phương án thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo, an toàn tuyết đối cho ngôi nhà của bạn.

Móng nhà phổ biến - 02
Móng nhà phổ biến – 02

Thế nào là nền móng nhà?

Được hiểu đơn giản là phần đất nằm dưới đáy của móng nhà. Vậy nên, nền móng nhà phải chịu lực rất lớn do tải trọng của công trình đè xuống.Từ đó, khi thi công nền móng yêu cầu sự ổn định, an toàn tuyệt đối để triển khai các bước thi công tiếp theo được chắc chắn hơn cho ngôi nhà của bạn.

Các loại móng nhà phổ biến đối với nhà phố và nhà biệt thự

Đối với các loại móng khác nhau, sẽ đưa các tiêu chí để bạn hiểu rõ hơn các kỹ thuật trong xây dựng của từng loại móng.

Phân biệt các loại móng nhà với biện pháp thi công và vật liệu xây dựng.

Khi đưa ra các loại móng phù hợp cho ngôi nhà, thì bạn cần biết quy mô công trình để đưa ra phương án phù hợp nhất. Và sau đây là các móng thường gặp như: móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

1. Móng Đơn

Với móng đơn còn được gọi với tên khác là móng cốc thì kính phí thi công rẻ tiền nhất so với các loại móng còn lại. Khả năng chịu lực của móng phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông. Chúng được sử dụng bên dưới chân cột nhà, cột sảnh,…

Móng nhà phổ biến - 03
Móng nhà phổ biến – 03

Móng đơn chúng nằm trên mặt đất. Với các hình dạng khác nhau như : hình chữ nhật, hình vuông, tròn,… Móng đơn, khả năng chịu lực có giới hạn nên hay được sử dụng cho các nhà sửa chữa cải tạo.

2. Móng Băng

Đối với loại móng này thì được sử dụng khá phổ biến cho nhà phố hay nhà dân dụng. Do biện pháp thi công nhanh chóng, cộng với khả năng chịu lực và chịu lún của móng khá đồng đều.

Cấu tạo móng dạng dải dài, liên kết chặt chẽ chạy theo chân tường song song hay giao cắt hình bàn cờ.Trường hợp, nền đất yếu lún không đồng đều thì cần triển khai các khe lún chạy từ móng lên tới tường chắn mái.

Móng nhà phổ biến - 04
Móng nhà phổ biến – 04

Với kinh nghiệm nên dùng móng khi chiều rộng móng băng tối đá khoảng <1,5m.Trường hợp lớn hơn 1,5m thì chúng ta nên sử dụng các loại móng khác (ví dụ: móng bè để xây dựng nhà).

3. Móng cọc

Móng cọc có phương án thi công móng xuống các lớp đất sâu. Do đó, tải trọng công trình được truyền xuống tầng địa chất nằm ở dưới sâu.

Gồm 2 cấu tạo chính: Đài cọc và cọc, đối với cọc biện pháp đóng, hạ những cây cọc xuống lớp đất tốt và đủ khả năng chịu lực.

Móng nhà phổ biến - 05
Móng nhà phổ biến – 05

Trước đây ở Việt Nam hay sử dụng móng tre ở các vùng đất luôn ẩm, ngập nước.Nhưng ngày nay, thi công móng cọc với sự tiên tiến và các trang bị hiện đại, khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều.Nên được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường.

4. Móng nhà bằng gạch đặc

Với loại móng này, thì được dùng cho các nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm hay công trình có tải trọng nhỏ. Các bạn chú ý, ở các vùng đất yếu địa chất từng là ao hồ, ngập nước, thì không nên sử dụng móng này.

Móng nhà phổ biến - 06
Móng nhà phổ biến – 06

5. Sử dụng móng hốc đá

Được dùng đến với công trình có quy mô lớn hay do yêu cầu đặc biệt từ chủ đầu tư. Với vật liệu này phù hợp với những chỗ có nguồn nguyên liệu địa phương, dễ khai thác để giảm chi phí vận chuyển. Hay thường thấy xây móng nhà bằng đá ở các khu vực vùng núi.

Móng nhà phổ biến - 07
Móng nhà phổ biến – 07

6. Sử dụng móng bằng bê tông cốt thép

Với loại móng này được sử dụng có tính an toàn nhất đối với mọi địa hình và điều kiện địa chất. Cấu tạo của chúng chủ yếu là bê tông cốt thép luôn được đánh giá cao về tuổi thọ, độ an toàn , độ chắc chắn,…

Các loại móng theo kết cấu móng

7. Móng đổ khối

Với phương án này thì đảm bảo, chắc chắn hơn và được sử dụng phổ biến hơn trong thi công xây dựng. Trường hợp này thì vật liệu được sử dùng hầu hết là cốt thép, bê tông và đá hốc.

8. Móng dạng lắp ghép

Loại móng này được thiết kế kết cấu có sẵn và khi triển khai làm móng nhà sẽ lắp ghép thành hình dạng mong muốn.Với nhiều ưu thế thi công nhanh, độ bên cao.Nhưng có mặt hạn chế như việc vận chuyển, lắp ghép không tốt sẽ rất tốn kém chi phí.

Móng nhà phổ biến - 08
Móng nhà phổ biến – 08

9. Các loại móng theo đặc điểm chịu tải trọng

Móng nhà chịu tải trọng tĩnh: Chúng được sử dụng cho các công trình nhà ống, nhà biệt thự và các nhà dân dụng. Ít có sự biến động trong địa chất.

Móng nhà chịu tải trọng động: Hầu hết, được sử dụng với các công trình lớn, tính giao động lớn: Thường là móng nhà cao tầng, công trình cầu,…do chịu được tải trọng lớn nên chi phí lớn. Vậy nên không thích hợp với nhà dân dụng.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến phương án chọn móng nhà

Khi cần dễ hiểu hơn về việc lựa chọn phương án về các loại móng, thì các chủ đầu tư cần chú trọng hơn về các đặc điểm như sau:

1. Tải trọng công trình truyền xuống móng nhà

Các yếu tố này luôn được đề cập đầu tiên. Tải trọng công trình gồm các tổ hợp truyền móng như: trọng lượng công trình, gió, động đất,….

Tải trọng truyền xuống móng - 09
Tải trọng truyền xuống móng – 09

Đối với tải trọng công trình rất quan trọng để từ đó có thể xây dựng nên một ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với công trình càng nhiều tầng thì tải trọng càng lớn.

3.Ý nghĩa của nền đất xây dựng công trình

Các loại đất tại các khu xây dựng công trình có thế gồm các loại đất sau đây: Đất sét, đất cát, đất rời,… Với loại đất đều có đặc điểm khác nhau. Do vậy, cần khảo sát địa chất cần được tiến hành để đưa ra phương án phù hợp nhất. Ngoài ra, khả năng chịu tải của đất nền theo độ sâu.

4.Lựa chọn móng nhà theo các công trình lân cận

Khi bắt đầu lựa chọn phương án móng nhà chúng ta có thể dựa vào địa chất công trình lân cận. Để lên phương án kết cấu tương đồng.

Do vậy, với các đặc điểm tương đồng như địa chắt, hình dạng và kết cấu thì chúng ta có thể tham khảo biện pháp thi công móng khi bạn đang có dự kiến xây nhà.

Các bước thi công móng nhà đúng cách

Về hình thức, quá trình thi công thì cũng khá giống nhau. Như vậy, các loại móng nhà khác nhau nên cần những biện pháp và kỹ thuật riêng. Dưới đây là các bước thi công móng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt được trạng thái an toàn nhất.

1. Thi công móng băng(dạng nhà ở)

Đây là loại móng rất phổ biến, được ưu chuộng do sự đảm bảo và quy trình thi công không qua phức tạp nên các bước sau đây để hoàn thiện móng băng :

Bước 1: Lên mặt bằng và nguyên vật tự

Bước 2: Đào hố móng đúng bản vẽ và tạo phẳng hố móng

Bước 3: Bố trí thép theo đúng bản vẽ

Bước 4: Thi công cốt pha móng

Bước 5: Đổ bê tông cho móng băng

Bước  6: Rà soát và nghiệm thu móng băng

2. Thi công móng bè

Với dạng thiết kế móng bè nhà dân dụng thường được sử dụng với các nền đất dễ yếu dễ bị sụt lún và đọng nước. Sau khi mua đủ vật tư, vật liệu thì các bước thi công như sau:

Bước 1: Giác móng theo đúng kích thước bản vẽ

Bước 2: Đào đất tạo hố móng

Bước 3: Xây tường móng

Bước 4: Bố trí thép móng bè theo đúng thiết kế

Bước 5: Đổ bê tông cho móng bè

Bước  6: Rà soát tháo dỡ cốt pha và nghiệm thu móng băng

3. Tiêu chuẩn các bước thi công móng cọc

Với biện pháp này, luôn được áp dụng cho nền đất yếu và công trình có tải trọng lớn.Nên đối với nhà cao trên 2 tầng thì việc ép cọc sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Rà soát mặt bằng, vật tư và nhân công

Bước 2: Dùng các thiết bị hỗ trợ để đóng cọc xuống đất nền

Bước 3: Đào đất tại tại các vị trí có hố móng theo đúng kích thước bản vẽ. Vệ sinh sẽ hố móng và không để ngập úng

Bước 4: Đập đầu cọc và bố trí thép móng

Bước 5: Lên cốt pha

Bước 6: Đổ bê tông móng

Bước 7: Rà soát và tháo cốt pha

Khi tháo dỡ cốt pha bạn cần chú ý khi đổ bê tông sau 1 – 2 ngày bê tông đông cứng.Sau đó bạn bảo dưỡng như là tưới nước đẫm khi thời tiết nắng nóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về móng nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Với sự tâm huyết, chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình Kiến Tạo Việt sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất.Để các bạn có thể nắm bắt và có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Nếu các bạn còn vấn đề cần thắc mắc hãy gọi đến số Hotline: 0981.22.1369.

 

Chú ý về các loại móng nhà hay gặp với nhà phố và biệt thự
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *