Cách xử lý khi tường bị ẩm mốc

Tư vấn xây dựng

Làm thế nào để xử lý tường bị ẩm mốc có lẽ là câu hỏi của rất nhiều hộ gia đình. Nhằm giúp các bạn hóa giải được nỗi lo lắng, Kiến Tạo Việt xin chia sẻ một số biện pháp xử lý sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến tường bị ẩm mốc

Với rất nhiều các trường hợp gây ra các hiện tượng này. Để đưa ra cách xử lí tường bị ẩm móc một cánh hiệu quả nhanh chóng nhất có thể. Thì chúng ta cần nắm bắt đâu là nguyên nhân chính gây ra tường bị ẩm mốc :

 • Tường nhà trong điều kiện khí hậu ẩm ướt quanh năm.
 • Hệ thống đường ống nước trong nhà bị rò rỉ
 • Do quá trình thi công ẩu, trộn vữa sai tỉ lệ
 • Sử dụng vật liệu chất lượng không tốt
 • Đối với nhà lâu năm xuống cấp không có khả năng chống thấm
 • Không được sử dụng các vật liệu chống thấm
 • Xảy ra hiện tượng thấm mái
 • Rò rỉ, nứt vỡ trong hộp kỹ thuật
Tường nhà bị mốc trắng - 01
Tường nhà bị mốc trắng – 01

Tác hại gây ra tường nhà bị mốc

Bạn hãy quan sát xem các vị tường tường nhà bạn có giống như hình ảnh trên không. Đấy chính là hiện tượng tường bị nấm mốc rồi đó. Với ngôi nhà bị ẩm, nên các hiện tượng này xảy ra là điều rễ hiểu mà thôi.Tuy nhiên, có rất nhiều người lạc quan chẳng chú ý đến chúng.Vì coi rằng nấm ăn vào bụng mới nguy hiểm.

Qua một số nguyên cứu, các chuyên gia hàng đầu của pháp cũng nhấn mạnh rằng, những nấm mốc bám vào bức tường khi lan tỏa ra không khí, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khá nghiêm trọng. Nấm mốc có thể gây ra bệnh hen suyễn với những người có hệ miễn dịch yếu di truyền. Ngoài ra, còn có các biểu hiện ứng như : ngứa mũi, ngứa họng, hắt hơi, chảy nước mũi,…

Ảnh hưởng của nấm mốc đến ngôi nhà

 • Nấm mốc làm ảnh hưởng đến tường nhà bị mục ẩm, với trường hợp hiện tượng này để lâu thì có thể bị tróc vữa hồ, gạch xây,…
 • Gây mất thiện cảm khi nhìn vào tường bị ẩm mốc, các vết đen ố vàng,….
 • Ẩm mốc bong tróc sẽ làm bụi bẩn đồ đạc trong nhà…
 • Tốn kinh phí khi sửa chữa chống mốc, sơn lại nhà…Khi bạn không khắc kịp thì ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng và khó lường hơn.

Biện pháp xử lí tường bị nấm mốc

Khi chuẩn bị khắc phục tường bị nấm mốc, bạn cần phải biết xem tường bị ẩm mốc ở mức độ nào.Vậy từ đó, bạn có thể đưa ra biện pháp một cách hiệu quả và hợp lí nhất.

Với trường hợp tường bị nấm mốc nhẹ, bạn cần sử dụng một dung dịch tẩy ẩm mốc tường nhà để khắc phục một cách nhanh chóng.

1. Sử dụng nước Javen

Sử dụng chất tẩy rửa làm sạch tường tuy không diệt hết tận gốc nấm mốc. Nhưng đây được coi là biện pháp tạm thời rất hiệu quả và nhanh chóng. Nước Javen công dụng chính là tẩy trắng quần áo nhưng lại có tính diệt khuẩn cao. Sử dụng Javen tẩy nấm mốc bám lâu ngày trên tường giúp tường nhà sáng sạch.

Cách làm:

 • Trộn đều 0,5ml chất tẩy Javen với 1lít nước vào xô, hỗn hợp này dùng được cho khoảng 10 m2 tường.
 • Dùng chổi quét sạch khu vực nấm mốc. Nhúng cây lăn sơn vào dung dịch với lượng vừa đủ rồi lăn lên phần tường bị nấm mốc.
 • Nếu vết nấm mốc dày thì lăn lại lần nữa sẽ hết.
 • Tiếp đó bật quạt điện, mở hết cửa sổ để tường mau khô làm xua đi mùi hóa chất khó chịu.

Nguyên liệu nước Javen rất thông dụng trên thị trường và có giá thành rất rẻ. Do đó sử dụng cách tẩy nấm mốc tường nhà bằng Javen được dùng nhiều.

Cách xử lí chống nấm mốc - 02
Cách xử lí chống ẩm mốc – 02

2. Dùng giấy dán tường chống ẩm mốc

Biện pháp giấy dán tường được cân nhắc sử dụng cho tường ẩm mốc, bong tróc,…không cần sơn lại tường nhà, không tốn nhiều thời gian. Với sự phát triển, hiện đại với các mẫu dán tường rất đa dạng và phong phú như giấy dán tường có lỗ thở, decal,…

Cách xử lí chống nấm mốc - 03
Cách xử lí chống ẩm mốc – 03

Nhưng trong một số trường hợp thì chúng ta không thể áp dụng phương án này. Vì sẽ không đúng hiệu quả như ý muốn như:

 • Với vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà tắm, nhà vệ sinh,..
 • Tường đã cũ hay bị thấm dột và ẩm mốc rất nhiều.
 • Hạn chế với biện pháp xử lý tường nhà bị mốc mà KienTaoViet chia sẻ ở trên chỉ dùng cho những đối tượng tường mốc nhẹ. Đây là những biện pháp chữa cháy tạm thời ngay tức khắc. Để cải thiện cho tường sạch sẽ hơn mà vẫn không làm mất mỹ quan ngay khi đó.Biện pháp này không giải quyết triệt để gây mốc được.

3. Sử dụng sơn chống ẩm mốc

Với nhiều hãng sơn nổi tiếng như Dulux, Jotun, Nippon, Kova… đã cho ra sản phẩm loại sơn chống thấm, chống nấm mốc chất lượng cao để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng..Trường hợp tường bị ẩm, lớp sơn sẽ bị bong tróc và bị nấm mốc, vết ố vàng loang làm mất thẩm mỹ. Do vậy, bạn cần hiểu biện pháp sơn lại tường bị mốc đúng cách.

Cách xử lí chống ẩm mốc - 04
Cách xử lí chống ẩm mốc – 04

Cách sơn lại tường bị mốc gồm các bước như sau: 

 • Bước 1: Cạo tất lớp sơn, vữa bị bong tróc.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ loại bỏ bụi bẩn rồi sử dụng các chất tẩy rửa để triệt tiêu nấm mốc trên bề mặt.
 • Bước 3: Sử dụng hồ vữa để xử lý và trát lại các lỗ hổng và vết nứt trên bề mặt.
 • Bước 4: Bắt đầu sơn bả, sơn lót cho bề mặt.
 • Bước 5: Bôi sơn chống thấm, chống kiềm lên tất cả bề mặt.
 • Bước 6: Sau đó phủ 1-2 lớp sơn chống mốc tường.

4. Sử dụng dung dịch Water Seal DPC chống thấm chân tường

 • Chân tường bị thấm gây ra hiện trượng mốc, rong rêu tại vị trí chân tường. Nếu để lâu dài sẽ lan dần lên phía trên, không chỉ gây nấm mốc tất cả tường nhà. Do đó chống thấm chân tường với tường bị mốc là một giải pháp được ưu tiên hàng đầu khi xử lý ẩm mốc tường nhà.Sử dụng dung dịch Water Seal DPC chống thấm chân tường là một biện pháp rất hiệu quả được áp dụng phổ biến. Độ bền lớp chống thấm hiệu quả, 30- 40 năm.Với phương án này chân tường không cần phải đục phá quá nhiều. Do đó sẽ không gây ảnh hưởng đến nhiều chân tường. Và hơn nữa hiện tượng tái thấm nước sẽ hạn chế tối ưu nhất.
Cách xử lí chống ẩm mốc - 05
Cách xử lí chống ẩm mốc – 05
 • 5. Trát lại tường bị ẩm mốc, bong tróc và nứt nhiều

 • Khi tường nhà bị mốc, bong tróc và nứt nhiều sẽ làm thời gian và kĩ thuật xử lí khó hơn. Trường hợp mà bạn triệt tiêu được tường ẩm mốc đó chính là biện pháp lại bề mặt tường. Cạo sạch lớp vữa cũ đi, rồi dùng lớp vữa mới để trát lại.Cạo sạch lớp vữa cũ: Dùng lớp vữa mới có độ bám dính tốt và chất lượng thì cần phải cạo sạch lớp vữa cũ đi. Dùng máy đục hay máy khoan để thực hiện quá trình này. Đến khi loại bỏ lớp trát tường, hãy nhớ bổ sung độ ẩm cho tường bằng nước sạch để đảm đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao nhất.Đến khi làm sạch bề mặt tường thì triển khai trát lại tường. Vữa mới trát tường có tỉ lệ “pha trộn” đảm bảo là 1:3 – 1:4 để trạng thái tốt nhất bám dính giữa lớp trát mới với tường cũ. Chú ý các bước này cần làm cẩn thận, quan trọng hơn là lớp chân tường và lớp tiếp giáp mái nhà để tránh trường hợp tường bị thấm trở lại.Tiếp đó chờ tường khô đúng kỹ thuật. Rồi sơn chống thấm sau đó sơn màu và bạn đã xử lí xong chống ẩm mốc.
Cách xử lí chống ẩm mốc - 06
Cách xử lí chống ẩm mốc – 06

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giải pháp cho tường bị ẩm mốc. Với sự tâm huyết, chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình Kiến Tạo Việt sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất. Để các bạn có thể nắm bắt và có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của mình. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Nếu các bạn còn vấn đề cần thắc mắc hãy gọi đến Hotline: 0981.22.1369.

Cách xử lý khi tường bị ẩm mốc
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *