Cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý và tiện ích

Nhà vệ sinh nên được sắp xếp có hướng Bắc
Blog Xây dựng

Cách bố trí nhà vệ sinh khoa học và tiện nghi như thế nào? Không gian gia đình bạn trở nên khoa học và đáng sống hơn nếu phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,… được sắp xếp khoa học và hợp lý.  Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách bố trí nhà vệ sinh đúng chuẩn nhé!

1. Hướng bố trí nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh nên được sắp xếp có hướng Bắc hoặc Tây Bắc. Hai hướng này sẽ dễ dàng đón nắng và gió giúp nhà vệ sinh luôn được khô ráo và thông thoáng. Thế nhưng đây là hướng mà theo phong thủy là không được tốt.

Nhà vệ sinh nên được sắp xếp có hướng Bắc

Nhà vệ sinh nên được sắp xếp có hướng Bắc hoặc Tây Bắc để đón ánh nắng

Nếu bạn là người quan trọng đến yếu tố phong thủy, hãy lựa chọn sắp đặt nhà vệ sinh theo hướng Đông, Tây Bắc hoặc Đông Nam. Tránh các hướng như hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

2. Nhà vệ sinh không nên đặt ở vị trí trung tâm

Đây là một trong những cách bố trí nhà vệ sinh cần lưu ý đặc biệt. Thông thường trong suy nghĩ của mọi người, nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ và chứa những thứ không tốt của cả căn nhà. Chính vì thế, nhà vệ sinh không nên đặt tại vị trí trung tâm của căn nhà. Bạn nên thiết kế khu vực này ở cuối của căn nhà.

3. Nhà vệ sinh không được ở cạnh phòng thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất của căn nhà, là nơi cần giữa được không gian thanh tịnh và không khí trong lành nhất. Vì vậy, nhà vệ sinh tuyệt đối không được thiết kế và xây dựng cạnh bên phòng thờ. Hợp lý nhất là bạn nên đặt nhà vệ sinh vào cuối hành lang và tránh xa phòng thờ.

4. Hướng của nhà vệ sinh không hướng vào phòng ngủ

Vì để tiết kiệm không gian, nhiều gia đình lựa chọn bố trí nhà vệ sinh và phòng ngủ ngăn cách bởi bức tường hoặc vách ngăn. Thế nhưng đây là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Nhà vệ sinh cũng không nên có hướng vào giữa phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và hạnh phúc của gia đình.

Nhà vệ sinh không nên hướng vào giữa phòng ngủ

Nhà vệ sinh không nên hướng vào giữa phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình

5. Hướng của bồn cầu không được trùng với hướng nhà

Đây là điều cần chú ý khi lắp đặt bồn cầu trong nhà vệ sinh. Hướng của bồn cầu tuyệt đối không được trùng với hướng nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề như sức khỏe, tài lộc của gia chủ và cả gia đình. Bạn hãy đặt bồn cầu lệch hướng của ngôi nhà để tránh những tác động không tốt.

6. Không gộp nhiều tiện ích

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình thường gộp chung nhà tắm cùng nhà vệ sinh. Thế nhưng đây lại là kiểu thiết kế có nhiều ảnh hưởng không tốt và không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể sử dụng vách ngăn để ngăn đôi không gian để sạch sẽ và an toàn hơn.

Không nên gộp nhiều tiện ích như phòng tắm

Không nên gộp nhiều tiện ích như phòng tắm, lavabo,… vào cùng với nhà vệ sinh

7. Nhà vệ sinh tầng trên không nằm trên bếp hoặc phòng ngủ

Nhà vệ sinh liên quan đến yếu tố Thủy, nếu đặt trên đầu bếp – yếu tố Hỏa sẽ trở nên xung khắc. Tương tự như thế, giấc ngủ bị ảnh hưởng vì những hung khí của nhà vệ sinh nếu đặt trên đầu. Cách sắp xếp hợp lý là nhà vệ sinh tầng trên sẽ thẳng hàng với nhà vệ sinh của tầng dưới.

8. Diện tích của nhà vệ sinh

Diện tích của nhà vệ sinh cũng khiến nhiều gia đình đau đầu. Đối với những căn nhà rộng thì điều này không phải là vấn đề, thế nhưng những ngôi nhà ống có chiều ngang nhỏ và hẹp thì bạn nên quan tâm.

Đối với những căn nhà nhỏ, theo phân tích và đánh giá của chuyên gia thì diện tích nhà vệ sinh hợp lý nên rơi vào khoảng 3m2. Đây là mức diện tích phù hợp đối với những căn nhà nhỏ mà bạn vẫn có thể lắp đặt và bày trí các vật dụng đầy đủ và phù hợp.

Bài viết liên quan: Thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh giúp gia chủ may mắn

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được những lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh hợp lý dựa trên nhiều yếu tố. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức và kinh nghiệm để giúp cho ngôi nhà của mình trở nên hoàn hảo.

Cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý và tiện ích
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *