Tìm hiểu 1 bao xi măng có thể tích bao nhiêu?

1 bao xi măng có thể tích bao nhiêu
Tư vấn xây dựng

1 bao xi măng có thể tích bao nhiêu? Xi măng là một thứ hầu như rất rất phổ biến tại mọi công trình xây dựng, một vật liệu vô cùng quen thuộc đó chính là những bao xi măng. Một công trình xây dựng nhà ở sân vườn đẹp dù lớn hay nhỏ cũng không thể nào thiếu được xi măng một vật liệu xây dựng quan trọng là nhân tố gắn kết tạo nên một công trình.

Tuy nhiên câu hỏi là 1 bao xi măng bao nhiêu kg? Thì không phải ai cũng biết. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc này cũng như những vấn đề liên quan đến xi măng mà bạn chưa biết nhé.

Vậy 1 bao xi măng bao nhiêu m3?

Khối lượng riêng của hạt xi măng: 2,8 g/1m3, khối lượng riêng của xi măng để tự nhiên là 1,5 g/cm3 tương đương với 1,5 tấn/1m3, từ đó ra có 1 m3 xi măng là 30 bao.

1 bao xi măng thông thường nặng 50kg do đó thể tích của một bao xi măng là: 1000/30 = 33,3 lít.

Khi trộn vữa thì xi măng sẽ tỉ lệ thuận với cát, đá tức xi măng bao nhiêu cát, đá bấy nhiêu nếu không trộn đúng với công thức sẽ gây ảnh hưởng đến độ kết dính làm công trình không vững chắc.

Vậy 1 bao xi măng xây được bao nhiêu m2 tường?

Để chuẩn bị khối lượng nguyên vật liệu trong công tác xây dựng nhà ống, nhà phố, các kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm cùng công nhân lành nghề đã tính toán ra định mức nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng 1m2 tường.

  • Cát xây: 0,02 m3
  • Xi măng xây dựng: 5,44 kg
  • Gạch: 68 viên
  • Cát trát tường: 0,05 m3
  • Xi măng trát: 12,80 kg

Các thông số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thể chính xác 100% vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sai số kỹ thuật của xi măng, gạch, cát hay kích thước của viên gạch, chiều dày của bức tường.

Một bao xi măng thông thường sẽ là 50kg. Mà để trát 1m2 tường cần 12,8kg xi măng. Vậy thì 1 bao xi măng nặng 50kg sẽ trát được: 50/12,8 = 3,9 m2 tường. Như vậy, 1 bao xi măng trát được khoảng 4 mét vuông tường.

Số lượng xi măng cần thiết cho việc xây tường là 5,44kg. Như vậy 1 bao xi măng có khối lượng là 50kg thì có thể xây được: 50/5,44 = 9,2m tường. Vậy 1 bao xi măng sẽ xây được khoảng 9m tường. Định mức xi măng cho việc xây tường và trát tường là hoàn toàn khác nhau.

Vậy 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Trong xây dựng các công trình nhà chung cư mini như hiện nay, việc trộn xi măng vẫn diễn ra theo cách thủ công, theo kinh nghiệm của các thợ xây mà có được công thức trộn bê tông như sau:

Tỉ lệ trộn xi măng cát đá: 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Khi trộn bê tông đối với các thùng cát, đá sẽ lấy thùng sơn 18 lít làm tiêu chuẩn. Bạn nên dùng thùng sơn này để xác định 1 khối bê tông bao nhiêu xi măng cát đá chính xác nhất.

Khi trộn theo công thức này bạn nên thực hiện theo 2 bước:

  • Bước 1: Lấy xi măng và cát theo tỉ lệ sau đó trộn khô
  • Bước 2: Tạo hố đổ nước ở giữa đống nguyên liệu đã trộn khô, sau đó từ từ đổ nước vào giữa. Cần đong đếm lượng nước sao cho hỗn hợp vữa không quá đặc cũng không quá lỏng.
  • Bước 3: Để nước ngấm vào đống nguyên liệu đã trộn, sau đó đảo đều

Bài viết trên là lời giải đáp thắc mắc 1 bao xi măng có thể tích bao nhiêu? Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tìm hiểu 1 bao xi măng có thể tích bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *